[ Thiết kế máy ] Phải làm sao ? Cần kiến thức gì ?

Hôm nay tôi sẽ thảo luận về những kiến thức cần có  trong khi thiết kế máy

1. về bản vẽ :

Một điều cứ như là đương nhiên nhưng k dễ chút nào là bản vẽ có dễ nhìn không ?  bản vẽ đó có gia công được không và với phương pháp gia công đơn giản có gia công được không ?  vì khi thiết kế máy, số sản phẩm đưa ra chế tạo thường chỉ đơn chiếc nên sẽ làm tăng chi phí nếu gia công quá phức tạp.

2. Phương pháp gia công:

thường thì tùy theo yêu cầu độ nhám bề mặt, dung sai, kích thước chi tiết mà phương pháp gia công và cũng là yếu tố ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.

3. Vật Liệu:

như đoạn thực tế kể ở trên với giai đoạn học việc thì nó quả là 1 thứ phức tạp, với độ dày thì nên chọn vật liệu nào, có đảm bảo thích hợp với môi trường máy làm việc k, vật liệu có dễ tìm trên thị trường hay k?

4. Thiết bị đặt mua hãng nào:

không phải cái gì công ty cũng làm ra được ví dụ như motor, sensor, xilanh khí nén… và thậm chí 1 số chi tiết đi mua có khi còn rẻ hơn gia công (vì nó được tạo hàng loạt sẵn rồi chỉ cần chọn)

5. Lực học :

ví dụ như khi chọn 1 con trượt cho 1 cụm máy thì liệu nó có đảm bảo bền lâu không, thời gian bao nhiêu lâu ? vì có 1 con trượt chịu tải cho cả cụm sau vài năm thì nó có trụ nổi k? hay muốn chọn xilanh khí nén thì lực bao nhiêu thì chọn loại nào.

6. Thiết bị khí động lực học:

Vì máy tự động sử dụng khí nén được trang bị sẵn trong nhà máy (Ở Nhật) nên việc nắm bắt các kiến thức về các thiết bị sử dụng khí nén là hoàn toàn bắt buộc. Ví dụ như kẹp, gắp, xoay, di chuyển sản phẩm thì có những loại khác nhau với đặc tính khác nhau. Và quan trọng hơn là để cụm máy chạy được chuẩn xác và linh hoạt thì các phụ kiện phải dùng loại nào.

Ví dụ với xilanh khí nằm ngang và k có gì đáng ngại về việc hạn chế tốc độ chạy thì có thể dùng van thường. nhưng nếu xilanh lắp đứng cần đảm bảo tốc độ nâng hạ ổn định thì phải dùng van tiết lưu hay thêm đồng hồ áp để dễ điều chỉnh..vv..

7. Phầm mềm Cad :

Cái này thì chắc chắn k thể k biết.Nhưng mỗi công ty lại dùng 1 phần mềm riêng. nên với sinh viên chưa ra trường, còn chưa biết mình sẽ làm cho cty nào thì phải học gì? Theo như mình nghĩ: học 2D thì thành thạo Autocad và 3D thì SolidWork hay Inventor. Và biết phải biết thật sâu chứ đừng có cái j cũng biết nhưng …chả biết gì cả. Nhưng thế nào là biết sâu? VD autoCad thì tối thiểu vẽ làm sao nhanh nhất bằng ít thao tác nhất đó là biết sâu. hoặc biết cách kết hợp với phần mềm khác hoặc lập trình lisp trên Cad chẳng hạn.

Hãy nhớ rằng phần mềm chỉ là thứ công cụ giúp ta làm việc dễ dàng hơn thôi chứ k phải tất cả

8.Ngoại ngữ : 

Tối thiểu đọc hiểu tiếng Anh tốt. nghe nói tốt là 1 lợi thế cho mức lương của bạn. Nếu có dự định gì đến tiếng nhật thì học thêm cả tiếng Nhật cũng k sao. Đọc đến đây thì đừng có cười nghĩ rằng Học tiếng Anh đã chết rồi nói gì cả tiếng Nhật. Nếu thực sự bạn nghĩ vậy thì e mức lương bạn k bao giờ cao tới 20 triệu.(trừ 1 số trường hợp cá biệt). Ngoài tác dụng cho  việc mưu sinh thì bạn cũng nên nghĩ rằng một ngày nào đó bạn phải dùng nó để du lịch đây đó mà k phải múa may tay chân chỉ để mặc cả ở nước ngoài. Đến đây lại có người cười: Mịa, đến ăn còn chưa kiếm đủ thì lấy tiền đâu đi du lịch mà lo học tiếng. Vậy lương của bạn trong tương lai còn thấp hơn mức vừa nói ở trên.

Quy trình Thiết kế ra sao?

Dưới đây là quy trình thiết kế 1 bộ máy hoàn chỉnh-một cái nhìn tổng quát hơn (chắc chắn là khác cái đồ án tốt nghiệp ngày xưa vì đồ án chỉ chăm chăm tính cắt ra sao, chọn dao gì và cũng chỉ có 1 hay 1 cụm nhỏ chi tiết)

Capture

Học việc bao lâu thì tự lập được?

Thông thường để có thể tự mình làm được hết quy trình chế tạo hoàn thiện 1 cụm máy đòi hỏi tối thiểu 5 năm. đương nhiên là tùy thuộc tư chất của mỗi người.

Những điều nên ghi nhớ khi là 1 người thiết kế: (những điều tâm niệm)

・Cân nhắc thêm 1 lần nữa. luôn có những chi tiết vụn vặt nhưng đáng lưu ý như xử lí bo góc chi tiết ra sao, mối lắp ghép lỏng hay chặt hay trung gian, chỉ thị hàn đúng chưa …..

・”Kiểu gì chả ra” và kết quả sẽ luôn là:”Kiểu gì chả… hỏng” hoặc “kể hồi đó nghĩ kĩ tí nữa thì…”

・Từ bỏ huynh hướng ”chắc chắn được”. cái gì cũng phải có logic và tính toán chứ k phải suy luận dựa trên cái tôi cá nhân.

・Đừng có sợ này sợ kia mà phải làm thử. Trăm sách hay k bằng 1 thực tế.

・Mọi kích thước đều do người thiết kế quyết định

・Không nên làm gì để làm phiền đến người chế tạo chi tiết (ví dụ bản vẽ khó quá)

・Kích thước mà không có dung sai cho phép thì k thể làm được. K thể quát vô mặt người đứng máy là mày phải làm cho tao 1 cái lỗ chính các φ10 được. vì rất dễ ăn bốp bốp 😀

・Dù chú ý bao nhiêu thì cũng có lúc nhầm lúc sai nên hãy có trách nhiệm với những gì mình thiết kế.

・Đừng có làm người thiết kế có tư tưởng “không làm cũng được”

Nguồn tham khảo : dovanhoc.wordpress.com

 

NHỮNG ĐIỀU LƯU TÂM KHI THIẾT KẾ : 

1. Cơ sở làm việc :

Môi trường làm việc đóng một vai trò quan trọng thiết yếu trong việc thiết kế một bộ phận máy. Một nhà thiết kế phải quen thuộc với các nhà xưởng và cơ sở làm việc. Điều quan trọng là lập kế hoạch và giám sát hoạt động của xí nghiệp và các phương pháp thiết kế liên quan đến việc hình thành máy.

2. Lắp ráp :

Máy bao gồm các bộ phận hoặc thành phần và phải được lắp ráp và chạy thử hoàn hảo trước khi giao cho khách hàng . Lưu ý đến vị trí đặt máy cuối cùng của khách hàng để thiết kế máy cho phù hợp.

3. Động lực học

Chuyển động của các bộ phận có thể là:

(i) chuyển động cơ.

(ii) chuyển động cong

(iii) Tốc độ không đổi và gia tốc không đổi hoặc thay đổi.

4. Ma sát

Luôn luôn mất quyền lực do kháng ma sát và bạn phải nhớ rằng ma sát ban đầu cao hơn ma sát khi chạy. Để vượt qua trở ngại này, việc bôi trơn chính xác là rất quan trọng. Xem xét vấn đề bôi trơn cho tất cả các bề mặt tiếp xúc trong chuyển động quay hay trượt.

5. Chi phí chế tạo :

Việc đảm bảo và tạo ra một bộ phận phải đảm bảo trơn tru, dễ dàng và chi phí tổng thể của nó phải là tối thiểu. Vì vậy, chi phí chế tạo là một phần quan trọng trong thiết kế chế tạo máy.

 

6. Các biện pháp an toàn

Một số máy móc rất nguy hiểm trong quá trình vận hành. thông thường là những máy cần tốc độ để đảm bảo sản xuất với tốc độ tối đa, và những máy cần lực ép lớn để tạo biên dạng như ý. Vì vậy phải thiết kế các biện pháp an toàn để tránh tai nạn.

7 . Ứng suất và tải trọng

Trên một bộ phận máy tải trọng có thể tác dụng theo nhiều cách khác nhau, do đó khi thiết kế cần lưu ý đến các ứng suất bên trong chi tiết như chịu lực nén, xoắn, uốn … cần phải lưu ý để thiết kế cho hợp lý.

8. Số lượng

Số lượng các bộ phận hoặc máy móc sản xuất phải hợp lý ko được thiếu làm giảm độ cứng vững nhưng cũng ko được quá rờm rà gây tăng chi phí…..

9. Thiết kế tính năng :

Trong việc thiết kế các tính năng của máy phải được nghiên cứu cẩn thận. Việc bắt đầu, hoạt động và dừng máy phải hợp lý và thuận tiện cho người vận hành, sửa chữa. Các bộ phận tháo lắp phải đặt ở vị trí hợp lý và tháo lắp dễ dàng.

10. Lựa chọn vật liệu

Điều rất quan trọng là một nhà thiết kế phải có kiến ​​thức sâu rộng về các tính chất của vật liệu và biến đổi của chúng trong các điều kiện làm việc. Các tính năng quan trọng của vật liệu là độ cứng vững, độ bền, độ dẻo ….

Tham khảo : What are the step in machine design

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s