[Chuyện nghề ] – Dành cho sinh viên ngành cơ điện tử

Cơ – Điện Tử ngành hot trong những năm sắp tới, sẽ là ngành mũi nhọn của công nghiệp nước ta,….rất nhiều lời ca ngợi cho ngành cơ điện tử chúng ta nhưng chúng ta phải luôn nhớ rằng: Cơ điện tử là sự tích hợp của 4 nhóm: Cơ khí chính xác,điện tử, điều khiển tự động và công nghệ thông tin.

[Chuyện trò] Kỹ sư cơ điện tử - Tôi là ai và đây là đâu?
Vậy chúng ta phải lấy gì làm gốc? Phải làm gì nhiều? Hay chúng ta sẽ là chuyên gia nghĩa là “ôm” trọn hết 4 thứ. Hehe, khi đó nó vẫn là mũi nhọn nhưng không giống mũi lao ngược lại nó là hiệu ứng quả mít, cái gì cũng làm mà không cái nào xong.

Đúng là mỗi người đều có những sở thích riêng nhưng khi chúng ta quyết định theo đuổi cơ điện tử thì phải biết lấy gì làm gốc.Và cái điều mà mình muốn nói đến đó là Cơ khí chính xác. Có một ai đó đã từng nói rằng, cơ điện tử thực ra cũng chỉ là tự động hóa thôi! Câu nói đó đúng không?

Đúng nhưng không đúng hết. Đúng vì họ đã quan sát rằng các sinh viên cơ điện tử chúng ta chỉ quan tâm đến điện tử lập trình không thôi mà không quan tâm gì đến cơ khí cả. Các project chúng ta chế tạo rất nhiều: Robot, xe dò line, các ứng dụng,….cái mà chúng ta quan tâm chỉ là làm sao để có được phần điện tốt nhất mà không quan tâm đến sự ổn định của phần cơ khí cả, trong khi nếu các bạn có khả năng thì bạn có thể làm ra các cơ cấu cơ khí thông minh thực hiện 1 số chức năng thay cho phần điện tử.

Có bao giờ bạn chế tạo 1 chú robot mà bạn tính toán uốn nén, sức bền, chọn vật liệu, tính toán trọng tâm, khối tâm gì chưa hay là chỉ gia công sơ sơ thôi. Muốn điều khiển chính xác thì trước hết bạn hãy ổn định phần cơ khí trước đã.

Các cơ cấu như vitme bi, harmonic,…các cơ cấu truyền động rất chính xác? Nhưng ở đâu có?Nước ngoài mà thôi. Nếu như cơ điện tử có thể chế tạo được 1 công nghệ làm ra được vitme bi,…hay có thể là nghiên cứu thôi thì điều đó thực sự rất đáng mừng. Nhưng đang tiếc là chúng ta chưa bao giờ nghĩ đến điều đó và có thể là sẽ không nghĩ về nó.Thực ra mà nói,chúng ta không thể gia công cơ khí chính xác được.

Thầy mình đã từng hỏi mình thế này: “Thầy muốn khoan 1 lỗ đường kính 6mm nhưng dài 1m. Vậy phải làm thế nào?”

Các bạn cũng hãy suy nghĩ thử xem. Trong khi sinh viên chúng ta suy nghĩ thì sinh viên Nhật chuyên ngành cơ điện tử đã nắm trong tay công nghệ đó rồi. Mình tâm sự điều này để các bạn năm 1, năm 2 chuyên ngành cơ điện tử biết rằng bạn phải bắt đầu từ đâu? Lấy gì làm gốc? Và phát triển cái gì. Đây cũng là chia sẻ của thầy mình,các thành viên của diễn đàn cũng nên bỏ ra 1 thời gian để suy nghĩ về điều này.

Khi bạn nghĩ thông về mọi điều thì bạn sẽ hiểu được nhiệm vụ và sứ mệnh của bạn đó là: Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo Hệ thống cơ điện tử- Hệ thống tối ưu.

Nguồn : dankythuat.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s