[ NÔNG NGHIỆP SẠCH ] – KINH NGHIỆM VỀ THIẾT KẾ NHÀ MÀNG NHÀ KÍNH

THIẾT KẾ CHẾ TẠO CÁC KẾT CẤU CƠ KHÍ VÀ LỰA CHỌN VẬT LIỆU

Lựa chọn kết cấu: Với đặc điểm địa hình  nhỏ hẹp, khả năng kinh tế khác nhau của các hộ nông dân, việc chế tạo nhà theo hướng chia các mô đun hết sức cần thiết cho nhà màng nhà kính. Trong đề  tài này, nhóm tác giả đã nghiên cứu thiết kế chế tạo khung nhà màng nhà kính theo từng mô đun nhỏ kích thước 4 x 5, 4 x 6 (m). Các mô đun cho nhà màng nhà kính này có tính linh hoạt cao, có khả năng phát triển theo cả phương ngang và phương dọc. Với phương án thiết kế này, tuỳ điều kiện địa hình, điều kiện kinh tế mà các hộ nông dân có thể đầu tư nhà màng nhà kính với diện tích khác nhau, có thể đầu tư mở rộng từng bước.

Lựa chọn vật liệu: Với tính chất đặc thù của nhà màng nhà kính là phục vụ canh tác, nên hệ thống khung nhà chịu tác động nhiều của ngoại cảnh như độ ẩm, tác dụng của các dung dịch phân đạm vv… Qua quá trình nghiên cứu, khảo sát nhóm tác giả lựa chọn vật liệu làm khung nhà màng nhà kính là thép ống mạ kẽm. Đây là loại thép có nhiều ưu điểm: Chống rỉ tương đối tốt, có tính đẳng hướng cao, phù hợp với kết cấu linh hoạt của nhà màng nhà kính.

Qua thực tế triển khai thi công một block nhà màng nhà kính thứ nhất, bước đầu đã khẳng định được độ chắc chắn và tính ổn định của khung cho nhà màng nhà kính. Tuy nhiên, nhóm vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để lựa chọn một phương án cho nhà màng nhà kính phù hợp nhất với mục tiêu của đề tài.

Hình 1. Thi công lắp đặt khung nhà màng nhà kính

a.Hệ thống thông gió cho nhà màng nhà kính

–  Hệ thống thông gió tự nhiên

Mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao dẫn tới nhiệt độ trong nhà màng nhà kính cũng tăng mạnh và lớn hơn nhiệt độ ngoài trời do đó mà có sự chênh lệch áp suất và có sự trao đổi không khí bên ngoài với bên trong nhà màng nhà kính. Các phần tử không khí trong phòng có nhiệt độ cao, khối lượng riêng nhẹ nên bốc lên cao thoát ra ngoài thông qua các quả cầu thông gió. Đồng thời không khí bên ngoài tràn vào trong nhà màng nhà kính thông qua các cửa gió (Xung quanh nhà màng nhà kính màng nilon được vén lên để đảm bảo lưu thông gió tốt hơn).

–  Hệ thống thông gió nhân tạo trong nhà màng nhà kính

Trong nhà màng nhà kính có đặt các quạt gió (Tùy theo diện tích nhà mà đặt số lượng quạt khác nhau). Mục đích làm không khí trong nhà màng nhà kính lưu thông tốt hơn và không khí được phân bố đều khắp nhà.

b.Hệ thống chiếu sáng trong nhà màng nhà kính

Sử dụng lưới đen cắt nắng ở trên đỉnh vòm nhà màng nhà kính, lưới đen này có thể điều chỉnh được tùy theo đặc tính của từng loại cây, việc này giúp cây trồng hấp thụ đủ ánh sáng để quang hợp và làm cho nhiệt độ trong nhà không tăng cao gây ảnh hưởng tới cây trồng. Ngoài ra trong nhà màng nhà kính còn sử dụng các bóng đèn sợi đốt để thắp sáng vào buổi tối, việc này rất cần khi người sản xuất làm ra các sản phẩm nông nghiệp muốn cây trồng của mình ra hoa kết trái ở thời điểm mong muốn.

Hình 2: Cây dưa vàng trồng trong nhà màng nhà kính lúc 5 ngày tuổi

Như chúng tôi được biết hiện nay trong một số viện nghiên cứu phát triển giống và cây trồng công nghệ cao ở nước ta đã đầu tư một số lượng ngoại tệ không nhỏ cho việc nhập các module hệ thống nhà kính công nghệ cao hoàn chỉnh, qua sử dụng thấy không hiệu quả vì phải chịu chi phí vận hành hệ thống khá lớn cho việc làm lạnh hạ nhiệt độ do hiệu ứng nhà màng nhà kính gây ra.

Hình 3. Cây dưa vàng lúc 3 tuần tuổi

Với tiềm lực sẵn có, phát huy trí tuệ tập thể, Viện Nghiên cứu Phát triển công nghệ cao về kỹ thuật Công nghiệp và Viện Khoa học Sự sống đã chế tạo thành công một mô hình nhà màng nhà kính phục vụ cho việc trồng cây Công nghệ cao. Với xuất đầu tư rất hợp lý cho một mét vuông (thấp hơn nhiều lần so với sản phẩm nhập ngoại). Chúng tôi tin tưởng rằng sản phẩm cho nhà màng nhà kính của đề tài khoa học này sẽ có cơ hội  đến được với các hộ sản xuất nông nghiệp sống ở 13 tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Việc xây dựng một nền nông nghiệp sạch sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai không xa đối với nước ta.

Nguồn : hydroponics.vn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s